Var là gì? Tìm hiểu về công nghệ Var qua bài viết tại vz99

Var là gì? Chúng ta hay bắt gặp cụm từ “Check Var” mà giới trẻ hay dùng. Thì “Var” là một trong những công nghệ đang được áp dụng trong các giải bóng đá của thế giới như World Cup, Champions League, Premier League… Bây giờ hãy cùng Vz99 tìm hiểu về công nghệ Var này nhé!

Định nghĩa về Var là gì?
Định nghĩa về Var là gì?

Var là gì?

Var là từ viết tắt của Video Assistant Referee, có nghĩa là trọng tài trợ lý bằng hình ảnh. Đây là một công nghệ sử dụng các camera và công nghệ đồ họa để hỗ trợ trọng tài và ban tổ chức giải đấu trong việc quyết định các tình huống tranh cãi trong trận đấu.

Tại mỗi trận đấu, sẽ có một trọng tài trung tâm của trận đấu cùng ba trợ lý và một trọng tài trợ lý bằng hình ảnh. Trọng tài trợ lý bằng hình ảnh này sẽ có nhiệm vụ xem lại các tình huống tranh cãi và đưa ra quyết định cuối cùng cho trọng tài trung tâm.

Công nghệ Var ra đời khi nào?

Công nghệ Var được phát triển vào những năm 2010 và được FIFA công nhận là một công nghệ chính thức trong bóng đá từ năm 2016 sau khi được thử nghiệm thành công tại giải U20 World Cup năm đó. Từ đó, Var đã dần dần được áp dụng rộng rãi tại các giải đấu hàng đầu của thế giới.

Vào tháng 6 năm 2018, Var đã được áp dụng chính thức tại World Cup 2018 tại Nga và đã góp phần làm nên những quyết định công bằng và chính xác cho các trận đấu tại giải đấu lớn nhất hành tinh này.

Khi nào thì Var được xuất hiện?
Khi nào thì Var được xuất hiện?

Cách hoạt động của công nghệ Var

Để hiểu ứng dụng của VAR trong bóng đá, điều quan trọng là phải nhận ra rằng mọi trận đấu bóng đá đều có hệ thống VAR. Hệ thống này bao gồm trọng tài VAR và trợ lý VAR. Những người có bề dày kinh nghiệm thì thường có khả năng sử dụng công nghệ Var, còn riêng đối với những người làm trợ lý Var thì sẽ theo dõi từ xa tại phòng theo dõi trực tiếp.

Khi có tình huống tranh chấp trong trận đấu mà trọng tài chính không thể đưa ra quyết định, trọng tài VAR sẽ liên lạc bằng thiết bị chuyên dụng. Các quan chức trên sân xử lý các tình huống như vậy với khả năng tiếp cận các góc nhìn đa dạng được ghi lại bằng hình ảnh và video chất lượng cao do VAR cung cấp trên các camera khác nhau được đặt xung quanh sân.

Sau khi xem xét video và thảo luận, trọng tài có quyền đưa ra một trong các lựa chọn này thông qua VAR:

  • Để giữ nguyên quyết định ban đầu nếu khi xem lại video, trọng tài sau khi có sự hỗ trợ của VAR cảm thấy rằng quyết định của trọng tài trên sân là chính xác và không cần đổi.
  • Để có được đề xuất sửa đổi lựa chọn từ phía trọng tài sẽ cần thông qua việc sử dụng VAR và nó phải thấy rõ rằng quyết định được đưa ra trên sân là sai hoặc có một số chi tiết quan trọng nhất định không được tính đến. Thì lúc đó người trọng tài sẽ thay đổi quyết định dựa trên Var.

Vai trò của Var trong bóng đá

Var được coi là một công cụ hỗ trợ quan trọng cho trọng tài và ban tổ chức giải đấu trong việc quyết định các tình huống tranh cãi trong trận đấu. Dưới đây là một số vai trò quan trọng của Var trong trận đấu tại vz99.com:

Var và những công dụng của chúng
Var là gì và những công dụng của chúng

Giúp trọng tài quyết định chính xác hơn

Với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, trọng tài có thêm một góc nhìn khác trong việc quyết định các tình huống tranh cãi. Các camera được đặt khắp sân cùng với công nghệ đồ họa, cho phép Var xem lại và xác định chính xác những tình huống xảy ra trong trận đấu.

Điều này giúp trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác và công bằng hơn, từ đó tránh được những tranh cãi không đáng có và làm cho bóng đá trở nên minh bạch hơn.

Tăng tính công bằng cho các đội bóng

Var là gì? Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tính công bằng cho các đội bóng trong trận đấu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, các tình huống tranh cãi liên quan đến bàn thắng hay phạm lỗi trong vòng cấm địa sẽ được quyết định chính xác và khách quan, từ đó không làm ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu. Đồng thời, cũng dần loại bỏ được những tình huống gian lận trong bóng đá.

Hỗ trợ ban tổ chức giải đấu khi có tranh cãi

Khi có những tình huống ghi bàn gây tranh cãi từ đội bóng đối thủ, VAR giúp trọng tài có cái nhìn toàn diện hơn về tình huống đó.

VAR cho phép trọng tài xem lại từng pha diễn ra trước khi bàn thắng được ghi. Những lỗi nhỏ như việt vị, bóng chạm tay hay các tình huống khó nhận biết từ góc độ của trọng tài trên sân đều được camera của VAR ghi lại và truyền đến trọng tài chính.

Trọng tài sau đó sẽ xem xét kỹ lưỡng mỗi tình huống, đánh giá và đưa ra quyết định cuối cùng. Điều này giúp đảm bảo rằng các quyết định trong trận đấu là công bằng và minh bạch nhất có thể.

Nhờ vào công nghệ VAR, các trận đấu ngày nay trở nên công bằng hơn và giảm thiểu được những tranh cãi không cần thiết sau mỗi trận đấu.

Ưu và nhược điểm của công nghệ Var là gì?

Như mọi công nghệ hiện đại, Var là gì cũng có những ưu và nhược điểm. Việc áp dụng sử dụng Var vào trong các trận đấu bóng cũng để lại khá nhiều điều. Để tìm hiểu thêm thì hãy cùng tìm hiểu về chúng qua trang thông tin vz99.

Var và những ưu và nhược điểm của nó
Var là gì và những ưu và nhược điểm của nó

Ưu điểm của Var là gì?

  • Quyết định chính xác hơn và công bằng hơn: Đây là ưu điểm chính của Var là gì, giúp tránh được những sai sót của trọng tài trong việc quyết định các tình huống tranh cãi. 
  • Tăng tính công bằng cho các đội bóng: Với sự hỗ trợ của công nghệ, các đội bóng có cơ hội có được kết quả công bằng hơn trước những tình huống, pha bóng mà mắt thường bỏ qua trong các trận đấu. 
  • Đảm bảo tính minh bạch và chuyên nghiệp cho giải đấu: Var giúp cho các giải đấu trở nên minh bạch và chuyên nghiệp hơn, từ đó tạo niềm tin cho khán giả và các đội bóng tham dự.

Nhược điểm của Var là gì?

  • Mất thời gian: Khi xảy ra lỗi hoặc tranh chấp, việc xem lại các tình huống tranh cãi và đưa ra quyết định có thể mất nhiều thời gian của ban tổ chức giải đấu, người xem cũng sẽ mất hứng khi tình huống đó giải quyết lâu, làm gián đoạn luồng trận đấu.
  • Không hoàn hảo: Tuy vậy, Var cũng không thể giải quyết được tất cả các tình huống tranh cãi, vẫn có những trường hợp mà người xem và các chuyên gia có thể có những ý kiến khác nhau về quyết định của Var. Một số khán giả cũng cho rằng việc có Var hỗ trợ sẽ làm giảm đi cảm xúc khi xem bóng đá,

Kết luận

Var là gì? Đó là một bước tiến lớn cho bóng đá, giúp cho môn thể thao vua này trở nên chuyên nghiệp và hiện đại hơn. Chúng ta hãy cùng chào đón sự xuất hiện và phát triển của công nghệ này để tạo nên những trận đấu hấp dẫn và công bằng hơn cho bóng đá thế giới. Đến ngay vz99 để khám phá công nghệ var bóng đá nào!

Xem thêm: MỪNG ĐẠI LỄ SIÊU Khuyến mại 30/4 – 1/5 tại vz99 tặng ngay 100k